Trang nhất » Tin Tức » ĐOÀN THANH NIÊN » Hoạt động đoàn

THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2016-2017; NHẬN CỜ THI ĐUA “ĐƠN VỊ XUẤT SẮC” CỦA TRUNG ƯƠNG ĐOÀN.

Thứ năm - 19/10/2017 20:05
Kính thưa các đồng chí BTV Tỉnh đoàn Thái Bình;
Kính thưa các đồng chí…
 
    Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt BTV Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan xin được gửi tới các quý vị về dự hội nghị Tổng kết công tác Đoàn lời chào trân trọng và lời kính chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc…
Được sự cho phép của Ban Tổ chức, hôm nay tại diễn đàn này, tôi xin có một số ý kiến “về công tác triển khai thực hiện phong trào Khi tôi 18 của trường THPT Bắc Đông Quan”.
Kính thưa các đồng chí…
     tuổi 18 - tuổi đẹp nhất và đáng chờ đợi nhất, đó cũng là mốc đánh dấu sự trưởng thành của một công dân thực thụ, với quyền được đi bầu cử và nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành động trước những thách thức lớn của cuộc đời. 18 tuổi - thời điểm các bạn trẻ có rất nhiều ước mơ, hoài bão, khát khao và những băn khoăn: Người ta làm được nhiều thứ, còn mình sẽ là ai? mình sẽ làm gì và làm như thế nào?
    Hiểu được tâm tư và nguyện vọng của mỗi đoàn viên thanh niên trong trường, nhận thức được mục đích, ý nghĩa của Chương trình, năm học qua, chương trình “Khi tôi 18” được BCH Đoàn trường triển khai hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng, sát với nhu cầu nguyện vọng của học sinh trung học phổ thông nhằm giáo dục một số nội dung cơ bản về kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành và hướng nghiệp, qua đó các em được thể hiện ước mơ, hoài bão, năng khiếu cũng như sự sáng tạo của mình trong các hoạt động của thanh niên và đời sống xã hội. Không những thế, thông qua phong trào đã thu hút sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ của gia đình, nhà trường và cộng đồng đối với học sinh THPT chuẩn bị trở thành công dân 18 tuổi.
Để Chương trình “Khi tôi 18” thực sự có sức hấp dẫn, ngay từ đầu năm học, BCH Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp thực hiện. Trên cơ sở đó, Đoàn trường dóng dựng chương trình dưới nhiều hình thức phong phú, phù hợp với lứa tuổi học sinh như: tổ chức hội thi “Khi tôi 18”; sinh hoạt chi đoàn theo chuyên đề; xây dựng chương trình phát thanh “Khi tôi 18”; bản tin “Khi tôi 18”; tổ chức sinh hoạt dưới cờ “Khi tôi 18”; lễ trưởng thành, tri ân “Khi tôi 18”... (Năm học trước, mô hình sinh hoạt dưới cờ “Khi tôi 18” được thực hiện thường xuyên mỗi tuần 1 lần do 1 chi đoàn chuẩn bị nội dung theo kế hoạch mà BCH Đoàn trường đã đề ra từ đầu năm học. Tuy nhiên, quá trình triển khai, BCH Đoàn trường nhận thấy việc tổ chức như thế sẽ gây nhiều bất cập và dễ nhàm chán, vì vậy từ năm học 2016-2017, mô hình sinh hoạt dưới cờ “Khi tôi 18” sẽ do liên chi đoàn tự thiết kế nội dung và được thực hiện một tháng một lần).
Điểm hấp dẫn của Sân chơi “Khi tôi 18” ở Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan là kịch bản và các tiết mục trong chương trình được thực hiện luôn mới mẻ, lôi cuốn mọi người với nhiều hoạt cảnh, nhiều tiểu phẩm do chính các em học sinh dàn dựng. Bám sát vào các nội dung trọng tâm của chương trình “Khi tôi 18” do Trung ương Đoàn đề ra, các chi đoàn đã xây dựng kịch bản và dàn dựng chương trình hết sức công phu, các tổ chuyên môn cố vấn, góp ý kỹ lưỡng để tạo một kịch bản hoàn chỉnh trước khi ra mắt người xem. Hiệu quả rõ nét mà chương trình “Khi tôi 18” mang lại đó chính là kết quả rèn luyện đạo đức, học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt. Qua việc giao tiếp, tương tác Thầy Trò, thực hành xã hội, thuyết trình của học sinh... đã giúp các em tự tin hơn rất nhiều, từ đó các em có suy nghĩ, giải pháp sáng tạo trong giải quyết các tình huống học đường. Chương trình “Khi tôi 18” cũng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn trong trường học. Thông qua các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, BCH Đoàn trường đã phát hiện được nhiều đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Ban Chi ủy cử đi dự học lớp Tìm hiểu về Đảng. Trong năm học 2015 - 2016, Đoàn trường đã giới thiệu 1 học sinh ưu tú và được kết nạp Đảng trong trường.
Chúng tôi xin điểm lại một số các hoạt động theo dòng thời gian của năm học qua:
     Tháng 10 năm 2016 - với chủ đề Tìm hiểu lịch sử địa phương, đoàn viên thanh niên trong trường đã được nghe  nhà nghiên cứu Đặng Hùng - hội viên hội khoa học lịch sự Việt Nam, hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình trình bày lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Đông Hưng nói riêng, qua đó nhằm hun đúc tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc cho mỗi đoàn viên thanh niên.
     Tháng 11 năm 2016 - với chủ đề Nhớ ơn thầy cô gồm 2 nội dung: Huyền thoại người thầy giúp học sinh nhớ ơn những thầy giáo nổi tiếng trong lịch sử nước nhà và nội dung Hát về thầy cô thực sự là lời tri ân sâu sắc nhất của mỗi đoàn viên hướng về ngày nhà giáo Việt Nam (20 - 11).
Sân chơi Khi tôi 18 được tổ chức vào tháng 12 năm 2016 qua tiết ngoại khóa của cô giáo Vũ Thị Hoài Thương tìm hiểu về ngày truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc, thực sự là hoạt động giáo dục truyền thống văn hóa và hiệu quả với các đoàn viên thanh niên trong trường.
Sân chơi khi tôi 18 số đặc biệt hướng về ngày học sinh sinh viên Việt Nam (9 - 1) không chỉ trang bị cho đoàn viên thanh niên kiến thức,  kỹ năng cần thiết mà còn là cơ hội giúp các em tự tin thể hiện ước mơ, hoài bão, có thêm những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong cuộc sốngTrong sân chơi này nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu thể hiện tài hoa tuổi 18. Phần chơi hiểu biết chung với nhiều phần quà ý nghĩa đã thể hiện sâu sắc hiểu biết tuổi 18, giải được ô chữ bí mật của chương trình các đoàn viên đã thể hiện trí tuệ tuổi 18, sân chơi cũng là cơ hội cho đoàn viên thanh niên thể hiện sự năng động tuổi 18…
Kính thưa Hội nghị…
     Phát huy những ý nghĩa và kết quả đạt được qua những hoạt động thiện nguyện trong những năm học trước, tháng 2 năm 2017 Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan tổ chức hội thi Nuôi heo Khuyến học với tổng số tiền thu được là 49.995.000 đồng, hội thi đã khơi dậy trong mỗi đoàn viên thanh niên ý thức thực hiện tiết kiệm cũng như để các đoàn viên thể hiện tấm lòng nhân ái và động viên chia sẻ yêu thương giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Cùng tháng đó, buổi ngoại khóa với nội dung “Thanh niên với tình yêu Toán học” không chỉ giúp đoàn viên thanh niên trong trường tìm ra phương pháp học tập hiệu quả và còn giúp khơi dậy tình yêu khoa học, đam mê nghiên cứu khoa học và công nghệ.
Hướng tới lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bên cạnh các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao thường niên, Đoàn trường còn tổ chức chương trình Rung chuông Vàng với 2 chặng thi gồm 25 câu hỏi ở tất cả các lĩnh vực, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống… nhằm đẩy mạnh có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt - tích cực nghiên cứu khoa học” trong học sinh.
Vẫn trong khuôn khổ chương trình sân chơi Khi tôi 18, tháng 4 năm 2017, Đoàn trường tiếp tục tổ chức với chủ đề Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên gồm phần thi Nói cho nhau nghe và 2 hài kịch về tình yêu tuổi học trò đã trang bị những kiến thức cơ bản, hiểu biết về sự phát triển tâm sinh lý độ tuổi dậy thì, tình bạn cũng như những kỹ năng sống để các em tự tin vững bước vào cuộc sống và tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến với mình.
     Giao lưu nghệ thuật Tiếng hát trái tim không tật nguyền giữa Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan với những nạn nhân da cam và người khuyết tật, thuộc hội nạn nhân chất độc da cam Thái Bình vào ngày 17 tháng 4 đã khơi dậy truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Đoàn viên trong trường còn quyên tặng số tiền 5.557.000 đồng giúp đỡ hội nạn nhân chất độc da cam Thái Bình.
     Tháng 5 năm 2017, Đoàn trường phối hợp tổ chức buổi Giao lưu văn hóa Đọc nhân ngày Sách Việt Nam với chủ đề “Hiếu Học và Hiếu Thảo” do GS-TS-NGND Nguyễn Lân Dũng thuyết giảng.
Với ý nghĩa “Tri ân để Trưởng thành hơn” trên những chặng đường mới của cuộc sống, chương trình khi tôi 18  ngày 17 tháng 5 là cơ hội để những đoàn viên tuổi 18 trường THPT Bắc Đông Quan kính dâng những bó hoa tươi thắm và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới cha mẹ và thầy cô sau 12 năm đèn sách (với các nội dung: phát biểu cảm tưởng tri ân thầy cô; viết lưu bút; phát biểu chúc mừng của nhà trường; khối 10 và khối 11 chia tay, tổ chức văn nghệ tiễn khối 12 ra trường…).
Kính thưa các quý vị…
     Để phong trào Khi tôi 18 do Trung ương Đoàn phát động có hiệu quả, bên cạnh các sân chơi được tổ chức hàng tháng , bản tin Khi tôi 18 được phát hàng tuần vào giờ ra chơi tiết 4 ngày thứ 7 thực sự là một kênh thông tin hiệu quả giúp Đoàn trường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hóa dân tộc, giới thiệu các sự kiện quan trọng của đất nước, các thông báo của nhà trường, đoàn trường tới các chi đoàn, tư vấn hướng nghiệp, chọn ngành chọn nghề, chắp cánh cho ước mơ, hoài bão của mỗi đoàn viên, nêu gương người tốt, việc tốt trong trường để tuyên dương, giới thiệu về tấm gương điển hình trong học tập, rèn luyện; tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; quan điểm và thái độ của học sinh trong trường trước vấn đề xã hội, tệ nạn xã hội trong học sinh THPT, bạo lực học đường…
     Trong năm học vừa qua, Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan tiếp tục duy trì chương trình Quà tặng Âm nhạc vào các giờ chào cờ thứ 2 đầu tuần. Mỗi chương trình sẽ có 2 chi đoàn trực tiếp lựa chọn các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất của chi đoàn mình để biểu diễn trước toàn trường. Chính vì vậy nội dung sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ 2 được các đoàn viên thanh niên trong trường chờ đợi và rất yêu thích. Vì thế chương trình sẽ vẫn được tiếp tục duy trì và phát huy trong năm học 2017 - 2018 này.
Kính thưa các đồng chí…
     Để có được những thành công trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường THPT Bắc Đông Quan nói chung và chương trình Khi tôi 18 nói riêng, chúng tôi đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp bộ Đoàn cũng như của Ban Chi ủy, BGH, GVCN, Hội đồng Giáo dục, Hội Cha Mẹ HS… và đặc biệt là sự ủng hộ, chia sẻ, đồng sức, đồng lòng của các đồng chí đoàn viên thanh niên trong trường. Bên cạnh sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường, cũng xét đến yếu tố chủ quan trong công tác quản lý, chỉ đạo của BTV, BCH Đoàn trường: sau khi có kế hoạch, hướng dẫn của đoàn cấp trên, BTV Đoàn trường triển khai xây dựng kế hoạch phù hợp, hướng dẫn, thành lập các tổ chỉ đạo và phân công các đồng chí Uỷ viên BTV trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các chi đoàn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đơn vị liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh.  Chúng tôi tin tưởng rằng; Kinh nghiệm luôn là điều quý giá mà chúng ta chỉ có được sau khi đã trải nghiệm thực tế. Bởi vậy, sau mỗi sự kiện diễn ra, BTV, BCH ngồi lại và cùng nhau rút ra kinh nghiệm: mỗi bộ phận sẽ viết báo cáo ghi lại những thiếu sót về quá trình chuẩn bị, quá trình diễn ra và quá trình kết thúc để chỉ ra những sai lầm mà chương trình mắc phải để từ đó đúc kết được kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau, đề xuất hướng xử lý….
Một kinh nghiệm khác chúng tôi muốn chia sẻ ở đây nữa, việc tưởng rất đơn giản như
+ chọn người giới thiệu và đăng tin, nhận bài để đưa lên bảng tin của đoàn trường và nhà trường trong các hoạt động tập thể, tuyển Ban biên tập phải là những đoàn viên có nhiệt huyết với công việc, có hiểu biết rộng trong lĩnh vực mình phụ trách, luôn tìm tòi sáng tạo để có các thông tin mới, phù hợp với các nhu cầu cần thiết của HS nhằm lôi cuốn các đoàn viên thanh niên vào các hoạt động lành mạnh và bổ ích.
+ tìm kiếm học sinh có chất giọng tốt để thực hiện những buổi phát thanh.
+ chọn và hướng dẫn học sinh sử dụng hệ thống âm thanh, loa máy, đấu nối thiết bị điện….
Sau mỗi công việc, đều khích lệ, tổng hợp các thành viên tích cực để biểu dương khen thưởng kịp thời làm điển hình tiên tiến...
Kính thưa các đồng chí…
     Bên cạnh các thành tích đã đạt được, chúng tôi cũng nhận ra ra một số khó khăn sau:
+ Thứ nhất, đặc thù cán bộ đoàn trong nhà trường phổ thông là chưa được đào tạo cơ bản về kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn; thiếu kiến thức để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vì vậy chưa thể giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, thanh niên.
+ Thứ hai, khối lượng nhiệm vụ chuyên môn tương đối nhiều, nên thời gian đầu tư chưa thật sự tương xứng cho hoạt động công tác Đoàn. Chi đoàn GV là nòng cốt song lực lượng mỏng, nhiều đoàn viên trong độ tuổi lập gia đình… thậm chí nhận thức của một bộ phận GV chưa đúng mực, biểu hiện không cho HS tham gia các hoạt động tập luyện các chương trình văn hóa văn nghệ, chỉ chú trọng học tập… ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động đoàn.
+ Thứ ba, lịch học dày đặc, kinh phí eo hẹp và cơ sở vật chất còn hạn chế của cả Đoàn trường lẫn chi đoàn gây khó khăn không nhỏ đến phong trào.
+ Thứ tư, chất lượng hoạt động của các chi đoàn còn thấp, nội dung sinh hoạt của chi đoàn chưa được tổ chức thường xuyên, hình thức sinh hoạt và hoạt động còn thiếu hấp dẫn, ít sáng tạo, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Vai trò của người đoàn viên chưa được phát huy, khả năng vận động, tập hợp đoàn viên, thanh niên còn nhiều hạn chế. Một bộ phận đoàn viên còn thụ động, ý thức xây dựng tổ chức chưa cao, tình trạng bỏ sinh hoạt đoàn, thờ ơ với hoạt động và sinh hoạt của tổ chức đoàn vẫn còn diễn ra.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như:
+ năng lực hạn chế của đội ngũ cán bộ Đoàn.
+ công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên thanh niên đang còn cứng nhắc, rập khuôn.
+ nội dung, phương thức hoạt động chậm đổi mới, chưa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. 
+ công tác quản lý đoàn viên thiếu chặt chẽ, thậm chí buông lỏng, thời gian dành cho hoạt động đoàn ít, một phần là do đời sống đoàn viên thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn…
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào Đoàn trong điều kiện hiện nay? Và làm thế nào để khơi dậy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của thanh niên, sự gắn kết chia sẻ tình cảm, trách nhiệm trong đoàn viên khi tham gia tổ chức và các hoạt động phong trào? 
Đứng trước thực trạng đó, chúng tôi đề nghị:
Thứ nhất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên, mà trọng tâm là giác ngộ lý tưởng, đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu của người đoàn viên; xây dựng đội ngũ đoàn viên cốt cán, nòng cốt trong các phong trào thanh niên, có sức ảnh hưởng đối với thanh niên thông qua các lớp tập huấn định kỳ có chiều sâu.
Thứ hai, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tổ chức cơ sở Đoàn, gắn sinh hoạt, hoạt động của Đoàn với việc chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh niên. Nội dung sinh hoạt phải thiết thực, phù hợp, phát huy tính sáng tạo, vai trò chủ thể của người đoàn viên trong mọi sinh hoạt, hoạt động của Đoàn trường, trong xây dựng và thực hiện các chủ trương công tác của Đoàn.
Như hiện tại, học sinh đang bị nghe quá nhiều. Ở trường nghe thầy cô giáo, về nhà nghe bố mẹ, tham gia sinh hoạt Đoàn nghe các bài tuyên truyền. Vì thế, giờ đây, Đoàn trường cần thay đổi cách thức, chúng ta không nói nhiều nữa mà phải làm, phải đưa các em vào hoạt động thực tế.
Một thực tế khác nữa, đa số các thầy cô giáo và phụ huynh không được các em chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình, nhưng nhiều suy nghĩ, tâm sự và những vấn đề khúc mắc lại được các em chia sẻ trên mạng xã hội. Vì thế, để gần gũi và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các em, chúng ta cũng phải thay đổi cách tiếp cận. Chúng ta cần coi mạng xã hội là một công cụ hữu hiệu để làm bạn với các em học sinh, là cơ sở để triển khai hiệu quả các hoạt động của Đoàn trường.
Thứ ba, tăng cường công tác tham mưu để BCU, BGH nhận thức rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp đoàn viên, thanh niên, coi đây là cơ sở để phát huy sức lực và trí tuệ của tuổi trẻ trong việc xây dựng phong trào thanh niên. Để từ đó hỗ trợ và khuyến khích, tạo điều kiện cả về thời gian, kinh phí cho BTV, BCH Đoàn hoạt động.
Đối với Sở Giáo dục, chúng tôi cũng đề xuất: cơ quan Sở cũng có tổ chức Đoàn Thanh niên, vậy Sở định kỳ theo kỳ học hay năm học tổ chức cho các Bí thư Đoàn các trường được tọa đàm, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục và rèn luyện ĐVTN học sinh.
 
Kính thưa các quý vị…
     Trên đây, thay mặt cho BTV Đoàn trường, chúng tôi đã trình bày một số ý kiến “về công tác triển khai thực hiện phong trào Khi tôi 18 của trường THPT Bắc Đông Quan”… xin trân trọng cám ơn các quý vị đã lắng nghe, trước khi dừng lời, một lần nữa xin kính chúc quý vị lời chúc tốt đẹp nhất, chúc cho phong trào tuổi trẻ của chúng ta phát triển bền vững và đạt nhiều thắng lợi hơn…
Xin trân trọng cám ơn./.
 
                                                             ThS Phan Văn Dân – Bí thư Đoàn trường. Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Giới thiệu

Giới thiệu Lịch sử – Truyền thống trường THPT Bắc Đông Quan- Đông Hưng - Thái Bình 50 năm xây dựng trưởng thành và phát triển

                                                                                   ...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn nhận xét gì về trang web của trường THPT Bắc Đông Quan

Là một trang web đày đủ chức năng, không cần nâng cấp gì.

Một số chức năng cần thay đổi giao diện, viết lại mã.

Nhiều chức năng chưa được hoàn chỉnh, cần hoàn thiện thêm

Cần chỉnh sửa và nâng cấp nhiều

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 229199

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12879480